Tổ chức nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu Khoa học do GS.VS. Cao Văn Phường chủ nhiệm

Sáng ngày 26/11/2013, tại phòng họp lầu 1 khu A, phòng Nghiên cứu Khoa học Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện dự án xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Cà Mau (trường hợp xã Trí Phải và Trí Lực huyện Thới Bình)” do GS.VS. Cao Văn Phường làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học trong buổi làm việc ( từ trái sang phải: TS. Nguyễn Thanh Bình, GS.TS. Ngô Văn Lệ, GS. Mạc Đường, TS. Văn Thị Ngọc Lan, ông Trần Phú Cường và TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan)

Thay mặt hội đồng nghiệm thu, TS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Phân hiệu Phó Thường trực Phân hiệu Đào tạo sau đại học đã đọc quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài. Theo đó, hội đồng nghiệm thu được thành lập bao gồm: GS.TS. Ngô Văn Lệ, Phân hiệu Trưởng Phân hiệu Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Bình Dương làm Chủ tịch Hội đồng, GS. Mạc Đường –  Viện trưởng Viện Châu Á Thái Bình Dương làm Phản biện 1, TS. Văn Thị Ngọc Lan – Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ làm Phản biện 2, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – Trưởng khoa Quản lí đô thị, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng làm Ủy viên, TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan – Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh làm Ủy viên, ông Trần Phú Cường –  Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh Cà Mau, nguyên Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Cà Mau làm Ủy viên và TS. Nguyễn Thanh Bình Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học Trường Đại học Bình Dương làm Thư kí Hội đồng.

TS. Nguyễn Thanh Bình Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Phân hiệu Phó Thường trực Phân hiệu Đào tạo sau đại học đọc quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Phát biểu tại buổi lễ nghiệm thu đề tài nghỉên cứu khoa học, Giáo sư Cao Văn Phường –  Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương, chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh: “Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện dự án xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Cà Mau (trường hợp xã Trí Phải và Trí Lực huyện Thới Bình)” là tâm huyết của đội ngũ thực hiện với mảnh đất Cà Mau đang còn nhiều khó khăn, với nhân dân Cà Mau đang còn chịu nhiều vất vả. Nhóm nghiên cứu không chỉ thực hiện nghiên cứu mà đã đóng góp và hi vọng có thể đóng góp nhiều hơn nữa những hành động, những chương trình thiết thực và ý nghĩa giúp cải thiện đời sống của nhân dân nơi đây, đưa chương trình xây dựng và phát triển nông thôn mới đi sâu, đi sát vào đời sống nhân dân”.

GS.VS. Cao Văn Phường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương
phát biểu về đề tài trước Hội đồng nghiệm thu

Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện dự án xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Cà Mau (trường hợp xã Trí Phải và Trí Lực huyện Thới Bình)” đã nghiên cứu và đánh giá những điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội từ cấp hộ gia đình đến cấp cộng đồng, cũng như hiện trạng các nguồn lực và các chiến lược sinh kế  của người dân hai xã Trí Phải và Trí Lực. Dựa trên những số liệu cụ thể, thực tế, Ban Chủ nhiệm Đề tài sẽ đưa ra những kiến nghị, đề xuất các phương án để chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện một cách hiệu quả và bền vững. Những dữ liệu và kết luận từ các khảo sát và nghiên cứu của đề tài sẽ giúp các nhà khoa học, các nhóm tư vấn đề xuất và triển khai những đề án xây dựng và phát triển nông thôn mới, nhằm chuyển đổi cơ cấu lao động, tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

PGS.TS. Trần Thị Kim Xuyến – Phó chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Hội đồng Nghiệm thu

Không chỉ thực hiện các cuộc khảo sát, nghiên cứu để hoàn thiện đề tài, Ban thực hiện đề tài do GS.VS. Cao Văn Phường làm chủ nhiệm đã dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập được và điều kiện thực tế tại địa phương hai xã Trí Phải và Trí Lực huyện Thới Bình đã xây dựng các cơ sở hạ tầng như trường mầm non đạt chuẩn quốc gia Bạch Dương, Kênh Thầy…. góp phần xây dựng cơ sở vật chất, giúp nhân dân trong việc cải thiện giao thông và cơ sở giáo dục tại địa phương. Ngoài ra, Ban Quản lí Đề tài còn tham mưu cho các cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa phương chiến lược, phương hướng phát triển hiệu quả, thiết thực. Trong tương lai, Ban Giám hiệu Trường Đại học Bình Dương cũng sẽ hướng đến các chương trình liên kết đa ngành như Kiến trúc, Điện – điện tử, Xây dựng, Công nghệ Sinh học… áp dụng và chuyển giao công nghệ vào công cuộc xây dựng Đề án nông thôn mới không chỉ trên địa bàn hai xã Trí Phải và Trí Lực mà còn nhân rộng ra các xã, huyện lân cận trên mảnh đất Cà Mau.

GS. Mạc Đường – Viện trưởng Viện Châu Á Thái Bình Dương, Phản biện 1 của Hội đồng nghiệm thu nhận xét về đề tài.

Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện dự án xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Cà Mau (trường hợp xã Trí Phải và Trí Lực huyện Thới Bình)” đã được Hội đồng Nghiệm thu đánh giá cao về tính thiết thực cũng như khả năng ứng dụng thực tế cao của đề tài. Với những dữ liệu điều tra thực tế đầy khoa học, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiêm túc, công phu của nhóm thực hiện, đây sẽ là cơ sở thiết thực nhất để thực hiện các chương trình công nghiệp hóa nông thôn, kêu gọi đầu tư, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển làng nghề…nhằm xây dựng một chương trình phát triển nông thôn mới toàn diện, hiệu quả và bền vững.

Hội đồng nghiệm thu chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc thành công buổi báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học

Hồng Thơm
Ban Thông tin Truyền thông Đại học Bình Dương