Giáo sư cấp cao Đại học Bách khoa Saint Petersburg đến làm việc tại Trường Đại học Bình Dương

Sáng 21/11, GS.TS Makarov Segei Borisovich – Viện trưởng Viện Vật lý, Công nghệ nano & Truyền thông cùng PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich – Giám đốc Viện Chương trình Giáo dục Quốc tế trực thuộc Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg (Nga) – Trường đại học xếp thứ 275 trong Bảng xếp hạng các trường khoa học kỹ thuật tốt nhất trên thế giới (theo bảng xếp hạng của Round University Ranking) đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Bình Dương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich đã có những chia sẻ đến Ban Giám hiệu Trường Đại học Bình Dương về dự án hợp tác liên quan đến việc sử dụng thân cây tre làm nguyên liệu sản xuất bột giấy và giấy điện giữa hai trường trong thời gian tới. PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich nhấn mạnh “Việc sử dụng thân cây tre làm nguyên liệu sản xuất bột giấy và giấy điện sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn các phương pháp truyền thống đã có từ trước đó, tiêu biểu như: Bột giấy và giấy điện được làm từ thân tre sẽ có độ bền cao hơn những nguyên liệu từ các loài thực vật khác; Khả năng hút và làm sạch dầu của cây tre cao hơn một số phương pháp thông thường cũng như thời gian chúng ta thu hoạch tre tương đối ngắn so với các loài cây lá kim…”.

PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich cho biết thêm: Giấy trước nay được sản xuất dựa trên nguyên liệu gỗ thông. Ngày nay, công nghệ phát triển giúp con người có thể khai thác được nguyên liệu tre làm giấy mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và môi trường. Cách làm giấy từ tre không khác gì cách làm giấy truyền thống với gỗ thông trước đây.

GS.TS Makarov Segei Borisovich thông tin đến quý thầy cô là lãnh đạo các phòng ban, khoa Nhà trường về tình hình của mạng 5G trên thế giới

Cũng trong chương trình, GS.TS Makarov Segei Borisovich đã thông tin đến quý thầy cô là lãnh đạo các phòng ban, khoa Nhà trường về tình hình của mạng 5G trên thế giới cũng như những ứng dụng của mạng này trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực sức khỏe. Theo đó, mạng 5G xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2008 bởi công nghệ kết nối (Machine-to-Machine Intelligence-M2Mi) Corp thuộc NASA Research Park, dưới sự lãnh đạo của Geoff Brown. Mạng 5G là mạng thông tin di động thế hệ mới nhất, kế tiếp sau mạng 4G, mạng 5G có tốc độ, dữ liệu lớn, dung lượng cao, độ trễ siêu nhỏ, tiết kiệm năng lượng, chi phí thấp và có khả năng kết nối đa thiết bị.

Một trong những điểm nổi bật là mạng 5G không chỉ kết nối người với người, người với phương tiện, mà còn cả phương tiện với phương tiện nhờ có trí tuệ thông minh nhân tạo “…khi IoT cho phép các sự vật liên lạc với nhau thông qua trao đổi lượng dữ liệu lớn trong thời gian thực mà không cần sự can thiệp của con người thì mạng 5G sẽ trở thành nền tảng cho công nghệ trong tương lai” – GS.TS Makarov Segei Borisovich chia sẻ.

Phái đoàn Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg đến thăm GS. VS Cao Văn Phường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Bình Dương (thứ 3, từ trái sang) trong chuyến làm việc đợt này

Trong lịch trình công tác tại Việt Nam lần này của phái đoàn Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg thì Trường Đại học Bình Dương là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam mà GS.TS Makarov Segei Borisovich và PGS.TS Maliughin Victor Ivanovich đến làm việc, qua đây có thể thấy rõ được tầm quan trọng cũng như chất lượng đào tạo của Trường Đại học Bình Dương trên bản đồ giáo dục quốc tế.

Một số hình ảnh tại chương trình:

PGS.TS. Nguyễn Văn Út – Viện Phó Viện Những vấn đề về Giáo dục Trường Đại học Bình Dương cùng GS. VS Cao Văn Phường tiếp phái đoàn Trường Đại học Bách khoa Saint Petersburg