Chọn trường tỉnh hay thành phố trong mùa dịch Covid

Trước ngưỡng cửa quyết định chọn trường đại học để theo đuổi một ngành nghề cho bản thân, hẳn các sĩ tử và phụ huynh đều có những suy nghĩ đắn đo đến “mất ăn mất ngủ”. Bởi lẽ, việc chọn trường không những là một quyết định mang tính định hướng về tương lai mà còn định hướng phát triển về nhân cách sống của các bạn trẻ trước thời cuộc. Ở một góc hẹp, bài viết này xin chia sẻ với độc giả BDU về quan điểm chọn trường tỉnh hay thành phố trong mùa dịch covid-19, hy vọng sẽ có những thông tin thiết thực để học sinh và phụ huynh tham khảo.

1. Nỗ lực bản thân là yếu tố tiên quyết

Lâu nay, các thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh được xem là miền đất hứa cho các bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng. Thật vậy, đối với những ai có tâm quyết, ý chí, nghị lực, tính kiên trì vượt qua được những thử thách và khắc phục những điều kiện khó khăn trong cuộc sống… thì Tp.HCM là một nơi lí tưởng để bạn trải nghiệm và tìm kiếm sự thành công. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nhất là giáo dục đang có những bước tiến “nhảy vọt” cạnh tranh giữa các trường và địa phương thì khoảng cách ấy đã dần được thu hẹp.

Đã từng có nhiều suy nghĩ cho rằng, tốt nghiệp các trường đại học ở tỉnh thì chất lượng đào tạo và tấm bằng tốt nghiệp không “uy tín” bằng các trường đại học ở thành phố lớn. Điều này sẽ khó thuyết phục tất cả mọi người. Bạn có biết rằng, chương trình đào tạo đại học đều theo quy chế chung của Bộ GD&ĐT. Trường nào cũng có thầy giỏi; việc tiếp cận tiến bộ của khoa học công nghệ ngày nay mang tính toàn cầu, ai cũng có thể dễ dàng học tập và trau dồi qua internet, chỉ có điều là tự bản thân mỗi cá nhân có thực hiện cho mình được việc đó hay không.

Dù ở môi trường, điều kiện, hoàn cảnh nào, điều tiên quyết để thành công là sự quyết tâm nỗ lực của mỗi con người. Do vậy, khi sinh viên xác định được ý nghĩa cuộc sống, học tập và hướng nghiệp thì chọn học ở trường đại học tỉnh nhà sẽ thành đạt như nguyện vọng.

2. Chất lượng đào tạo cạnh tranh

Đã có không ít giảng viên có học hàm, học vị cao đã từng du học ở nước ngoài về và chọn trường tỉnh là nơi cống hiến. Bên cạnh đó, hầu hết các trường đều có liên kết đào tạo với những trường đại học nổi tiếng và thỉnh giảng thường xuyên trao đổi giảng viên giỏi, chuyên gia.

Xét chi phí học tập ở tỉnh cho mỗi sinh viên đều thấp hơn nhiều so với sinh viên học ở Tp. Hồ Chí Minh. Do đó, phần nào gánh nặng cho phụ huynh và quản lý việc học của con em mình cũng được vơi đi. Kế đến, việc chọn trường gần nhà hoặc trường tỉnh sẽ được sống gần gũi với gia đình, từ ăn ở, sinh hoạt, đi lại… rất thuận lợi; tránh những ảnh hưởng tệ nạn xã hội, sinh hoạt ăn chơi, những rủi ro khác… Cuối cùng, môi trường học tập thân thiện ở tỉnh nhà, đều có thầy giỏi, bạn tốt; tốt nghiệp ra trường dễ tìm việc làm thích hợp khả năng ở tỉnh nhà và mang ý nghĩa “phục vụ quê hương”.

3. Rủi ro dịch bệnh trong thời nay

Khi Tp. Hồ Chí Minh đang có xu hướng bão hòa về diện tích đất và cơ hội việc làm, thì Bình Dương đang được xem là nơi lí tưởng “kế vị” cho thế hệ trẻ học tập và lập nghiệp.

Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp, việc chọn trường để an tâm học tập là điều các phụ huynh và học sinh rất quan tâm. Trong những ngày qua, báo chí liên tục cập nhật số ca mắc covid-19 có xu hướng tăng và lan rộng khiến nhiều sĩ tử “đứng ngồi không yên”. Hầu hết các trường đại học ở thành phố lớn đều cho sinh viên về quê và chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo phòng tránh dịch. Trước kỳ thi quan trọng tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học đang kề cận thì việc lựa chọn an tâm học tập ở các địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh hoặc nơi kiểm soát phòng dịch bệnh tốt như Bình Dương đang là sự lựa chọn lý tưởng.